Laravel, Laravel cơ bản

[Laravel][Bài1] Framework trong PHP là gì, tại sao phải cần làm việc với Framework

Framework PHP là gì?

Có lẻ các bạn tìm hiểm về một ngôn ngữ nào đó thì ít nhiều cũng từng nghe đến thuật ngữ “Framework”, vậy thì framework là gì? nó giúp ích gì cho chúng ta và tại sao chúng ta phải dùng framework. Hôm nay mình xin nói nôm na một cách ngắn gọn nhất để các bạn hiểu về nó. Framework giống như một tập hợp các thư viện, các mã lệnh được xây dựng sẵn để chúng ta phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng mà không cần phải xây dựng từ đầu đến cuối. Mình lấy một ví dụ thực tế để các bạn dễ hiểu hơn, khi chúng ta xây một ngôi nhà thì chúng ta phải làm tất cả các công đoạn như móng, cột, dầm, tường, trang trí nội thất, ngoại thất.. Nhưng nếu chúng ta sử dụng Framework thì việc xây dựng ngôi nhà sẽ được nhanh hơn, các thành phần như móng, cột, dầm, tường đã được framework xây dựng sẵn, chúng ta chỉ cần trang trí nội thất và ngoại thất theo đúng ý của mình là được. Hi vọng với giải thích như vậy các bạn sẽ hiểu được Framework là gì.

Tại sao chúng ta phải cần đến Framework?

Đây cũng làm một câu hỏi mình cũng rất hay được nghe. Như mình đã phân tích ở trên thì Framework là một tập hợp các thư viện, các mã lệnh được xây dựng sẵn, nó sẽ giúp cho tốc độ phát triển ứng dụng của chúng ta được rút ngắn đáng kể. Hãy tượng tượng một dự án nếu các bạn code mà không dùng framework có thể mất 1 tháng nhưng nếu dùng framwork thì thời gian có thể được rút ngắn xuống 1 nữa ( 2 tuần) và có thể nhanh hơn nữa.

Một điểm hạn chế khi chúng ta tự phát triển ứng dụng mà không sử dụng framework là câu trúc dự án sẽ không được chuẩn, vì vậy khi muốn nâng cấp và bảo trì dự án sẽ trở nên rất khó khăn và phức tạp.

Đa phần các framework là mã nguồn mở vì vậy nó sẽ được xây dựng và đóng góp bởi rất nhiều lập trình viên trên thế giới nên sẽ luôn được cập nhật và tối ưu về tính năng, tính ổn định cũng như bảo mật.

PHP có những loại Framework nào?

PHP có rất nhiều framework khác nhau, nhưng trong bài này mình sẽ liệt kê ra một số framework phổ biến mà các công ty phần mềm ở Việt Nam cũng như trên thế giới hay sử dụng.

 

Trong loạt seri bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn làm việc với Laravel, lí do tại sao chọn Laravel thì mình sẽ nói ở bài kế tiếp.

Cảm ơn các bạn đã bỏ thời gian đọc bài viết này, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết kế tiếp.

Spread the love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *